Vàng biến động chông chênh, chứng khoản nhiều rủi ro, tiết kiệm mức lãi suất thấp,…đã khiến cho bất động sản được dự đoán là kênh đầu tư hấp dẫn nhất năm 2016.

1. Chứng khoán nhiều rủi ro

Đầu năm 2015, các chuyên gia chứng khoán nhận định đây là một kênh đầu tư sinh lời lớn trong bối cảnh vàng, USD còn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, những sự kiện không thể lường trước như Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, Việt Nam nâng tỷ giá, Cục dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất… đã đẩy kênh đầu tư này vào thế chông chênh.

Đầu tư gì sinh lời 2016?

Cũng vì thế, kênh đầu tư này trở nên rủi ro hơn trong năm 2016 dù chỉ số P/E (giá trên thu nhập mỗi cổ phần) rẻ hơn so với các thị trường trong khu vực; định giá các doanh nghiệp nội không quá đắt và nền kinh tế ổn định giúp thị trường chứng khoán (TTCK) khá hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, chứng khoán sẽ có 2-3 đợt giảm điểm mạnh, VN-Index tăng không quá 10% so với cuối 2015, vì dòng vốn nước ngoài vẫn còn đang quan sát, thận trọng. Chứng khoán có 2 nguồn vốn ngoại để VN-Index tăng, đó là vốn đầu tư trực tiếp và trên sàn. Nhưng vốn này sẽ ra rất nhanh nếu họ thấy không bền vững.

Thứ hai là vốn của những quỹ đầu tư, nhưng trong năm 2016 họ chủ yếu quan sát.

“Trong nước, vốn đầu tư và cả đầu cơ sẽ không mạnh do chính sách cung tiền. Ngay cả những người có tiền đã và đang mua BĐS, nếu có bán cũng sẽ chuyển tiền gửi ngân hàng chứ không đổ vào chứng khoán”, ông Hiển nhận định.

Vàng, đô chông chênh

Năm 2015, những nhà đầu tư vàng đã được nhiều phen đứng tim khi giá vàng liên tục lao dốc.

Ngày 28/11, thị trường quốc tế đã xuống chỉ còn 1.052 USD một ounce – thấp nhất từ tháng 2/2010. Theo đó, giá vàng trong nước cũng đầy biến động.

Giữa tháng 8, Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ khiến cả thế giới đứng trước nguy cơ của một cuộc chiến tranh tiền tệ mới. Thời điểm đó, giá vàng SJC có phiên giảm tới 300.000-400.000 đồng. Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất USD lên 0,25%, các chuyên gia đều cho rằng việc đồng USD mạnh lên sẽ đẩy giá vàng giảm sâu hơn.

Trả lời trên báo chí, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), phân tích: “Vàng đã không còn là kênh đầu tư hấp dẫn, người giữ vàng chỉ có lỗ.

So với mức giá đầu năm, vàng miếng SJC đã giảm khoảng 6,6%; còn giá vàng thế giới giảm khoảng 132 USD/ounce, tương đương 8,82%. Người giữ vàng trong năm 2015 vừa thiệt đơn lẫn thiệt kép.

Còn theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, ông cho rằng, người dân sẽ không dồn tiền vào vàng. Bởi theo tôi giá kim loại này sẽ xuống. Đơn giản, vàng phải ở mức 1.000 USD/ounce mới hợp lý. Thứ 2 là vàng luôn đi với dầu, đây là 2 nguồn lớn và quan trọng nhất của giới đầu tư. Dầu xuống, nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào dầu nên kim loại này khó thể tăng giá được.

“Riêng câu chuyện của đồng USD, tôi thấy rằng, chính sách nào không phù hợp với kinh tế thị trường, không hợp với tự nhiên của kinh tế thì sẽ tự thay đổi. Hãy nhìn đồng USD là tiền tệ chứ đừng coi nó là tài sản. Tiền tệ thì gửi ngân hàng phải có lãi chứ làm sao mà thu phí”, ông Hiển nói.

Bất động sản là kênh hấp dẫn

Trong khi những kênh đầu tư truyền thống còn bế tắc thì bất động sản năm 2015 lại được xem là kênh đầu tư sáng giá.

Đầu năm 2016, thị trường BĐS đang cho thấy tín hiệu tích cực khi nhiều doanh nghiệp nô nức các hoạt động khởi công, mở bán. Sức hút của thị trường thể hiện qua lượng giao dịch sôi động ngay cận Tết âm lịch. Xét về yếu tố kinh tế, năm 2015 được xem là có sự phục hồi mạnh mẽ của cả trong nước lẫn quốc tế.

Đi kèm với đó là các chính sách vĩ mô và luật kinh doanh BĐS 2015 ra đời có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 cởi mở hơn, cùng chính sách cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam là những động lực để thị trường BĐS có những tín hiệu hồi phục tích cực về thanh khoản và mức giá đã có xu hướng tăng nhẹ.

Tiếp đà tăng trưởng năm 2015, thị trường BĐS năm 2016 hứa hẹn sẽ có những kỳ tích ấn tượng hơn nữa với nhiều cơ hội được mở ra.

Trả lời báo chí, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, thị trường BĐS bắt đầu có dấu hiệu phục hồi từ cuối năm 2013 đến nay và không có dấu hiệu nào cho thấy mạch phát triển ấy bị chững lại trong năm 2016. Thời gian qua, giá nhà đất ghi nhận có sự tăng giá và biên độ tăng thực tế từ 5 – 15%.

“Tôi đã phát hiện sự quay trở lại của nhà đầu tư (NĐT) thứ cấp từ cuối năm 2014, đầu 2015, đặc biệt ở phân khúc trên 20 triệu/m2. Năm 2015 tỷ lệ đầu tư thứ cấp lên tới 15 – 20% tổng giao dịch do thị trường đã ổn định và hấp dẫn NĐT. Khi đầu tư vào thị trường BĐS thời điểm này, các NĐT sẽ mua được giá rẻ, với nhiều lựa chọn cho quyết định đầu tư của mình”, ông Châu nói.

Trong đó, phân khúc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, căn hộ cho thuê, đất nền giá rẻ được coi là những phân khúc sẽ hot nhất trong năm 2016.