Tìm hiểu sàng lọc trước sinh và sơ sinh

Đăng ngày: 08, Jun 2018 | Lượt xem: 45 | Mã tin: #329172
Chia sẻ Báo vi phạm In ấn Thêm vào mục yêu thích
Khu vực: Toàn Quốc
Tỉnh thành: Toàn Quốc

hầu hết trẻ nhỏ ra đời đều khỏe mạnh, nhưng vẫn có tầm khoảng 2-3% trẻ ra đời bị dị tật bẩm sinh.
1 số ít dị tật bẩm sinh có thể rất nhẹ, tuy vậy một số ít khác thường gây ra các hậu quả nặng nề về sức khỏe & niềm tin của trẻ như hội chứng Down, tim bẩm sinh…

thời buổi này, nhờ sự tiến bộ của khoa học, nhiều dị tật bẩm sinh đã rất có thể được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời bằng sàng lọc dị tật thai nhi & sơ sinh, giúp mang về cho trẻ một cuộc sống trẻ trung và tràn đầy năng lượng, bình thường.

Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh & sơ sinh là việc dùng các giải pháp như siêu âm, xét nghiệm máu mẹ, xét nghiệm nước ối, lấy máu gót chân trẻ… để giúp phát hiện sớm các bệnh nguyên nhân náo loạn chuyển hóa hoặc di truyền ngay từ trong tiến độ bào thai và sơ sinh, Từ đó có các biện pháp can thiệp & điều trị kịp thời.

Lúc này, có nên sàng lọc trước sinh mỗi thai phụ đều được khuyến khích sàng lọc trước sinh ngay từ 3 tháng đầu mang thai để giúp phát giác sớm những phi lý ở thai nhi.


Có 2 hình thức sàng lọc là siêu âm & xét nghiệm.

- đối với siêu âm, nữ giới mang thai cần ghi nhớ 3 thời gian quan trọng sau:

+ Tuần thứ 11 đến tuần thứ 14 của thai kỳ: siêu âm giúp đo độ mờ da gáy để tầm soát hội chứng Down & 1 số bệnh lý khác.

+ Tuần thứ 20-22 của thai kỳ: đó là thời điểm điều tra hình thái học thai, giúp phát hiện hầu hết các dị tật của thai về hình thái, cấu tạo như dị tật ở đầu, mặt, chân, tay và các bộ phận khác.

+ Tuần thứ 32 của thai kỳ: Siêu âm để thẩm định sự tăng trưởng của thai, phát hiện các trường hợp thai chậm đi lên trong tử cung.

Ngoài 3 thời điểm hiện nay, bác sĩ có thể bổ nhiệm thêm các lần khác tùy từng thực trạng của từng bà mẹ.

- Xét nghiệm:

+ Xét nghiệm máu người mẹ: xét nghiệm này nên xúc tiến sớm trong 3 tháng đầu thai kỳ. thông qua việc kiểm tra những chất do bào thai tiết ra trong máu mẹ, rất có thể biết được thai phụ có nguy cơ sinh con mắc bệnh lý di truyền ở mức độ cao hay thấp. cùng theo với siêu âm thai nhi, nếu thai phụ thuộc nhóm có nguy hại cao, bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn và chỉ định xét nghiệm di truyền. Đây mới đó chính là kỹ thuật giúp chẩn đoán xác lập những phi lý ở bào thai.

+ Xét nghiệm di truyền: được thực hiện vào 3 tháng đầu và giữa của thai kỳ, gồm sinh thiết gai nhau & chọc ối giúp phát hiện các thai nhi bị rối loạn nhiễm sắc thể và bị bệnh thiếu máu tán huyết di truyền bẩm sinh. trải qua sàng lọc trước sinh, các thai phụ bị nhiễm hoặc hoài nghi bị nhiễm sởi hoặc Rubella cũng luôn tồn tại thể được phát hiện.

Chưa hẳn toàn bộ bệnh lý của thai nhi đều được phát giác từ trong bụng mẹ. chính vì như thế, phải có sàng lọc sơ sinh, tức là lấy máu ở gót chân trẻ mới sinh ra trong tầm 36 đến 48 giờ để xét nghiệm. Việc sàng lọc này hoàn toàn có thể phát giác được 3 bệnh là suy giáp trạng bẩm sinh, thiếu men G6PD và tăng sản thượng thận bẩm sinh, trong số đó thiếu men G6PD là nhiều nhất. Trẻ bị bệnh này thường bị vàng da, rất có thể có nhiều biến chứng gian truân trong giai đoạn sơ sinh, tuy nhiên hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu được phát giác sớm.

để tránh nhỏ nhất các hậu quả do những dị tật bẩm sinh chưa được sàng lọc, toàn bộ những bà mẹ mang thai nên tham gia sàng lọc trước sinh & sơ sinh để phát giác sớm các dị tật bẩm sinh nếu có hoặc tránh khỏi những hậu quả nặng nề về sức khỏe thể chất và tinh thần, giảm số người tàn tật, thiểu năng trí tuệ trong cộng đồng, đóng góp sâu sát chất lượng dân sinh.

   1. Thongtinmuaban.vn - Không trực tiếp bán hàng - Quý khách muốn mua xin vui lòng liên hệ thông tin người bán trong tin đăng đó.
   2. Thongtinmuaban.vn - Không bảo đảm tính chính xác của các sản phẩm và uy tín của người bán.
   3. Quý khách cần xem rõ thông tin sản phẩm trước khi liên lạc với người bán - Nếu phát hiện sai phạm hoặc gian lận hãy liên hệ với BQT web để xử lý.
Sản phẩm tương tự